Đèn trong nhà không chỉ để chiếu sáng

Ngoài chức năng chiếu sáng, đèn còn có công dụng trang trí và ngăn cách không gian. Mỗi khu vực trong nhà yêu cầu một loại đèn cụ thể với kiểu ánh sáng khác nhau.

Về cơ bản, nhà ở sử dụng hai nguồn sáng là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Đèn thuộc về ánh sáng nhân tạo, thường được ứng dụng trong kiến trúc và nội thất để giúp con người trải nghiệm không gian sống tốt hơn.

Trong đó, đèn lại được chia thành 2 loại là đèn chiếu sáng và đèn trang trí.

Ngoài thay thế ánh sáng mặt trời vào ban đêm và giúp chiếu sáng những góc tối, đèn còn có tác dụng phân chia không gian - ngăn cách mềm (khác với ngăn cách cứng theo kiểu vật lý).

Dưới đây, tôi tư vấn các cách giúp bạn lựa chọn được loại đèn phù hợp cho từng không gian trong căn nhà của mình.

Những lưu ý khi chọn đèn nội thất

Loại đèn: Hiện nay có 3 loại đèn được sử dụng phổ biến trong nội thất là LED, downlight (đèn LED âm trần) và spotlight (đèn LED chiếu điểm). Đây là yếu tố đầu tiên mà gia chủ cần lưu ý khi mua đèn cho căn nhà của mình.

Đèn downlight được lắp chìm trong trần nhà, có tác dụng cung cấp nguồn sáng tập trung. Loại đèn này không chiếm nhiều diện tích và có tính thẩm mỹ cao.

Trong khi đó, đèn spotlight có ánh sáng chiếu tập trung vào một điểm nên có thể điều chỉnh góc chiếu sáng tự do và linh hoạt hơn.

Chỉ số CRI (tỉ lệ hoàn màu): Đèn chất lượng tốt thường có chỉ số CRI cao, giúp phản chiếu chân thực màu sắc của vật được chiếu sáng.

Góc chiếu sáng: Đây cũng là một thông số quan trọng khi chọn đèn LED. Góc chiếu sáng càng lớn, cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng tỏa rộng.

Màu sắc: Màu sắc của đèn sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người ở. Ánh sáng trắng thường được sử dụng cho những khu vực cần sự tập trung như phòng họp, khu làm việc. Còn ánh sáng vàng giúp không gian thêm mềm mại, thích hợp với những khu vực thư giãn.

Đèn cảm ứng: Một số loại đèn có hệ thống tự động và cảm ứng sẽ được dùng cho những khu vực công cộng, hành lang hay khu vực bếp (khi đến nơi ánh sáng tự bật).

Ngoài các yếu tố trên, việc chọn loại đèn còn căn cứ vào chi phí đầu tư, không gian và mục đích sử dụng, ví dụ như dùng để làm việc hay thư giãn.

Hiện nay, một số loại đèn có tính năng đỡ gây chói mắt người sử dụng. Người dùng cũng không nên sử dụng quá nhiều đèn. Điều này không chỉ lãng phí tài chính mà còn gây ra ô nhiễm ánh sáng trong không gian.

Đèn có tuổi thọ khoảng 8.000 - 12.000 giờ hoặc cao hơn. Ngoài các loại đèn đáp ứng nhu cầu cơ bản còn có đèn ánh sáng xanh, giúp cây trong nhà quang hợp tốt hơn khi thiếu ánh sáng tự nhiên.

Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn những yếu tố kể trên nếu có sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia, kiến trúc sư. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hoàn toàn tự tìm hiểu và hỏi kỹ lưỡng tại các cửa hàng bán đèn nội thất.

Khi tìm mua loại đèn phù hợp cho nhà mình, bạn hãy liệt kê rõ các nhu cầu của cá nhân, gia đình và đừng ngại đặt câu hỏi cho người bán.

Cách chọn đèn cho từng không gian

Ở phòng khách, bạn nên sử dụng ánh sáng trắng xen lẫn ánh sáng vàng, tập trung ánh sáng vàng vào những nơi như bàn trà và sofa.

Tương tự, trong phòng ăn, bạn nên sử dụng cả ánh sáng trắng và vàng. Ánh sáng vàng nên được chiếu thẳng vào bàn ăn hoặc đảo bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm đèn LED cho những góc khuất và bên trong tủ bếp.

Trong phòng ngủ, bạn không nên chiếu đèn thẳng vào đầu giường bởi sẽ gây chói mắt khi nằm. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng một số loại ánh sáng gián tiếp, ví dụ như đèn hắt vào tường hoặc thiết kế đèn ở góc tường, để giúp không gian thư giãn, dễ ngủ hơn.

Phòng vệ sinh thích hợp với loại đèn ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm áp và đèn chống hơi nước.

Trong khi đó, đèn ở hành lang và cầu thang nên được thiết kế loại cảm ứng, tự động. Tại ban công, bạn nên sử dụng ánh sáng vàng chiếu điểm từ gốc cây hoặc ánh sáng từ trần giúp nhìn tổng thể không gian.

Xu hướng đèn 2023

Ngoài chức năng chiếu sáng, đèn còn có công dụng trang trí, phù hợp với từng phong cách kiến trúc và nội thất. Từ tìm hiểu của mình, tôi liệt kê một số xu hướng đèn của năm mới 2023.

1. Đèn từ thạch cao

Loại đèn này có màu trắng sạch sẽ. Các thiết bị chiếu sáng làm từ thạch cao có thể góp mặt trong nhiều không gian khác nhau, từ phòng khách trang trọng đến mái hiên ngoài trời.

2. Đèn chiếu sáng nhiều lớp

Kiểu đèn này mang đến nhiều công năng và có thể tạo ra chiều sâu trong cảm xúc.

Ví dụ, trong phòng tắm, bạn có thể kết hợp đèn trần, đèn thả ở khu vực bồn rửa và đèn chùm nhỏ ở bồn tắm.

3. Đèn thả trần

Đèn thả trần được sử dụng ngày càng đa dạng và linh hoạt hơn. Một số khu vực bạn có thể bổ sung loại đèn này là phía trên đảo bếp và bàn ăn.

Đặc biệt, đèn thả trần thủy tinh rất được ưa chuộng vì độ trong mờ và có thể phối hợp với nhiều phong cách.

4. Đèn ngoài trời

Bạn có thể bổ sung các loại đèn cho không gian sân vườn để phục vụ cho những hoạt động giải trí ngoài trời.

Các loại đèn với kiểu ánh sáng khác nhau sẽ khiến không gian này trở nên hấp dẫn và gắn kết hơn.

Đèn có chất liệu tự nhiên

Nhiều loại đèn được làm từ chất liệu tự nhiên như mây, cói đang ngày càng được ưa chuộng.

Kiểu đèn này phù hợp với những ngôi nhà có màu sắc trung tính, hiện đại và cả không gian Boho (phong cách du mục).

Tin tức khác